So sánh tiến lên miền Bắc và miền Nam

Rất nhiều người khi chơi bài thường so sánh tiến lên miền Bắc và miền Nam tại Vuabai9 để thấy sự khác biệt giữa hai hình thức chơi này. Theo dõi bài viết để có thông tin bổ ích nhé!

So sánh tiến lên miền Bắc và miền Nam để thấy hình thức nào hấp dẫn hơn là điều rất nhiều người chơi bài thắc mắc muốn biết khi trước khi lựa chọn chơi bài. Cả hai hình thức chơi này đều rất quen thuộc với người dân Việt Nam, tuy nhiên để biết được điểm giống và khác nhau của chúng thì không phải ai cũng biết. Theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Điểm giống nhau của tiến lên miền Bắc và miền Nam

Điểm giống nhau của tiến lên miền Bắc và miền Nam ở chỗ đều là cách chơi bài của người dân Việt Nam, có thể chơi từ 2 đến 4 người. Cả hai đều sử dụng bộ bài tây để chơi và các quân có giá trị, ý nghĩ tương đương nhau. 

Có khả năng sát phạt nhưng chứa nhiều yếu tố vui nhộn, mang đến cho người chơi những phút giây thư giãn cùng bạn bè. Luật chơi của tiến lên miền Bắc và miền Nam cũng tương đối giống nhau, tuy nhiên sẽ có những quy tắc đặc trưng phù hợp với mỗi vùng miền. 

So sánh tiến lên miền Bắc và miền Nam 

Để so sánh tiến lên miền Bắc và miền Nam các bạn cần tập trung phân tích vào các yếu tố sau: 

Quy ước về bộ

Quy ước về bộ và sảnh ở bài miền Bắc và miền Nam giống nhau. Tuy nhiên khác nhau ở chỗ bài miền Nam yêu cầu hai lá bài phải đồng chất đồng màu với nhau. Bài tiến lên miền Nam có thêm các bộ 3 đôi, 4 đôi, 5 đôi thông và sảnh rồng còn bài tiến lên miền Bắc thì không có. 

Về luật chặt

Bài tiến lên miền Nam có luật chặt thoáng và đơn giản hơn. Một quân 2 hay đôi 2 sẽ được đánh vào bất cứ lúc nào để chặn bài lẻ hoặc đôi. Nếu có 3 đôi thông thì sẽ chặn được một con 2 và chặn được 3 đôi thông nhỏ hơn. Đặc biệt tứ quý sẽ chặn được 3 đôi thông và chặn được cả 2.

Bài tiến lên miền Bắc lá bài 2 hoặc đôi 2 cũng được đánh ra bất cứ lúc nào để chặn lẻ hoặc chặn đôi. Tuy nhiên không được đánh ở cuối cùng, nếu hết trận ai còn 2 trong tay sẽ bị thối và chịu phạt. Tứ quý sẽ được chặn 1 con hoặc 1 đôi 2

Xem thêm: VN online casino

Các trường hợp thắng trắng

So sánh tiến lên miền Bắc và miền Nam khi chơi tại sảnh bài Vuabai9 ,sẽ thấy được các trường hợp thắng trắng của trò chơi tiến lên miền Bắc không có như chơi trò chơi tiến lên miền Nam. 

Người nào sở hữu bộ rồng hoặc năm đôi thông, 6 đôi thường, 2 tứ quý sẽ thắng trắng. Hoặc một người có thể đánh hết được 13 lá bài mà những người khác chưa đánh được lá nào thì người đó sẽ thắng trắng. 

Trong ván bài đầu tiên, nếu người chơi sở hữu bộ tứ quý 3 hoặc 3 đôi thông, 4 đôi thông, 3 bích sẽ thắng trắng. Trong  các ván khác theo người nào có lượt đánh trước thắng thì sẽ được xử thắng.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp các bạn so sánh tiến lên miền Bắc và miền Nam, chỉ ra những điểm giống và khác nhau của hai hình thức chơi này. Hy vọng các bạn đã có được những thông tin Vuabai9 bổ ích cung cấp và chơi bài hiệu quả hơn.